Cách chơi Sushi Go – Hướng dẫn chi tiết qua từng ván chơi

Cách chơi Sushi Go cụ thể ra sao?

Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm các món ăn truyền thống của Nhật Bản như Wasabi, Maki Roll, Sashimi, Pudding và nhiều món khác ngay từ nhà mình thông qua trò chơi Sushi Go. Hãy khám phá cách thức chơi game thú vị này qua bài viết dưới đây nhé. Hãy đọc thật kỹ để có thêm cho mình những kỹ năng chơi cực hay nhé!

Cách chơi Sushi Go - Hướng dẫn chi tiết qua từng ván chơi
Cách chơi Sushi Go – Hướng dẫn chi tiết qua từng ván chơi

Giới thiệu sơ lược về trò chơi Sushi Go

Sushi Go là một trò chơi boardgame được sáng tạo bởi Phil Walker-Harding và ra mắt vào năm 2013. Trong game, người chơi sẽ nhập vai là các thực khách đặt chân vào một nhà hàng sushi. Nhiệm vụ là chọn lựa và sắp xếp các món sushi theo ý muốn của mình.

Trò chơi này có nhiều điểm tương đồng với 7 Wonders – một tựa game cực kỳ nổi tiếng. Mỗi người chơi có trong tay những lá bài biểu thị các thành phần của đĩa sushi. Nhiệm vụ là lựa chọn món ăn một cách khôn ngoan trước khi chia sẻ bộ sưu tập của mình với người chơi khác.

Mỗi món sushi mang đậm đặc tính vị trí riêng biệt, kèm theo điểm số khác nhau. Người chơi sẽ chiến thắng nếu có điểm số cao nhất khi ván chơi kết thúc và cũng có một đĩa sushi hoành tráng để thưởng thức. Mỗi ván chơi Sushi Go gồm 3 lượt. Thời gian một ván chơi thường dài khoảng 15 – 20 phút với số người tham gia từ 2 đến 8 người.

Hướng dẫn chơi Sushi Go chi tiết nhất

Nếu bạn là một người chơi mới thì các hướng dẫn chơi Sushi Go dưới đây là những luật chơi mà bạn cần nắm rõ.

Hướng dẫn chơi Sushi Go chi tiết nhất
Hướng dẫn chơi Sushi Go chi tiết nhất

Thành phần cần có

Một bộ trò chơi Sushi Go bao gồm 108 lá Sushi với 12 loại thành phần khác nhau: 14 lá Tempura, 14 lá Sashimi, 14 lá Dumpling, 12 lá Maki rolls (2 chiếc), 8 lá Maki rolls (3 chiếc), 6 lá Maki rolls (1 chiếc), 10 lá Salmon Nigiri, 5 lá Squid Nigiri, 5 lá Egg Nigiri, 10 lá Pudding, 6 lá Wasabi, 4 lá Chopsticks

Chuẩn bị chơi

Xáo trộn tất cả các lá bài Sushi. Tùy theo số người tham gia, phân phát số lá tương ứng cho mỗi người chơi như sau:

  • 2 người: mỗi người được 10 lá
  • 3 người: mỗi người được 9 lá
  • 4 người: mỗi người được 8 lá
  • 5 người: mỗi người được 7 lá

Người chơi xem bí mật các lá bài của mình, không cho phép người chơi khác nhìn thấy. Các lá bài còn lại sẽ đặt ở giữa bàn chơi  được sử dụng để xáo trộn và chơi lại giữa các vòng của trò chơi. Sử dụng bút và giấy để ghi điểm cho mỗi người chơi.

Cách chơi Sushi Go

Trong mỗi ván chơi Sushi Go có tổng cộng 3 vòng. Mỗi vòng sẽ tiến hành theo cách sau:

Cách chơi Sushi Go cụ thể ra sao?
Cách chơi Sushi Go cụ thể ra sao?

Bắt đầu vòng chơi

Để bắt đầu mỗi vòng, tất cả người chơi sẽ đồng loạt chọn 1 lá bài mà mình muốn giữ trong bộ bài và đặt xuống úp trước mặt. Lá bài bạn chọn phụ thuộc vào chiến lược của bạn và các loại sushi có sẵn trong tay bạn. Quen thuộc với quy tắc tính điểm trước khi chọn lá bài để có lựa chọn tốt nhất. Khi tất cả mọi người đã chọn xong lá bài, cùng lật bài lên.

Lưu ý: Các lá bài đã lật ngửa sẽ giữ nguyên vị trí cho đến cuối vòng để tính điểm. Việc sắp xếp lá bài theo nhóm sẽ giúp tính điểm dễ dàng hơn.

Sau khi lá bài được tiết lộ, mỗi người chơi chuyển bộ bài còn lại của mình về phía người chơi bên trái và nhận bộ bài mới để tiếp tục chọn. Tiếp tục lượt chơi cho đến khi mọi người hết lá bài Sushi, kết thúc một vòng chơi.

Lá Wasabi

Nếu bạn chọn một lá bài Squid/Salmon/Egg Nigiri khi đã có một lá Wasabi trước mặt, đặt lá bài này lên lá Wasabi có nghĩa là bạn đã ghép một món Nigiri với Wasabi. Lúc này, giá trị của món Nigiri sẽ tăng gấp ba lần. Bạn có thể có nhiều lá Wasabi trước mặt nhưng chỉ áp dụng 1 lá Nigiri lên 1 lá Wasabi.

Lá Chopsticks

Nếu chơi lá Chopsticks, bạn có thể lấy 2 lá sushi trong lượt tiếp theo như sau:

  • Chọn lá đầu tiên từ bộ bài như bình thường. Trước khi ai khác tiết lộ lá bài của họ, hãy gọi “Sushi Go” và lấy một lá thứ hai từ tay bạn, đặt nó cũng úp mặt xuống bàn.
  • Sau đó, khi mọi người tiết lộ lá bài của họ, trước khi đưa bài cho người chơi tiếp theo, đặt lá này trở lại trong tay bạn. Điều này có nghĩa là lá này sẽ được truyền tiếp và người chơi khác cũng có thể sử dụng nó một lần nữa.

Lưu ý: Bạn có thể có nhiều lá đũa trước mặt, nhưng chỉ có thể sử dụng một lần trong mỗi lượt. Lá bài Chopsticks không mang điểm số.

Bắt đầu vòng chơi Sushi Go
Bắt đầu vòng chơi Sushi Go

Kết thúc vòng chơi

Điểm số được tính sau khi mỗi vòng kết thúc. Cuối mỗi vòng trong Sushi Go, người chơi tính điểm bằng cách xem các lá bài úp của mỗi người chơi và tổng hợp giá trị của chúng theo quy tắc điểm số. Tuy nhiên, đối với Pudding, vì nó thường là món tráng miệng ăn cuối bữa, nên không tính điểm Pudding trong vòng 1 và vòng 2. Chỉ khi vòng thứ 3 kết thúc, điểm số từ Pudding mới được tính tổng.

Chơi vòng mới

Thu thập các lá bài đã được chơi nhưng loại bỏ các lá bài Pudding (người chơi vẫn giữ lại các lá bài Pudding). Đặt những lá bài đó vào bộ bài rút. Sau đó, xáo bài và bắt đầu lại một vòng chơi mới từ đầu.

Kết thúc trò chơi

Tiếp tục chơi qua vòng 2 và vòng 3 của trò chơi. Trong vòng thứ 3, khi tính điểm, tính cả điểm từ Pudding. Tổng hợp điểm từ cả ba vòng chơi để xác định người chơi có điểm cao nhất là người chiến thắng. Nếu có trường hợp hai người chơi có cùng số điểm, người chơi có số lá bài Pudding nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về trò chơi Sushi Go dành cho người mới. Với các hướng dẫn này từ I9bet.tv, hy vọng các game thủ sẽ có thể trải nghiệm thêm một tựa game hấp dẫn để có thể chơi cùng bạn bè, người thân.  Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *