Cách chơi cờ vây và những điều luật cơ bản khi tham gia trải nghiệm

Những quy tắc cần biết khi chơi cờ vây

Mặc dù cờ vây đã chỉ mới được du nhập vào Việt Nam trong thời gian ngắn nhưng nó đã nhanh chóng trở thành môn cờ được nhiều bạn trẻ ưa thích. Có lẽ điều này là do sự huyền bí tinh tế được thể hiện trong từng động tác trên bàn cờ dù chỉ có hai loại quân cờ là đen và trắng. Để hiểu rõ hơn về cách thức chơi của trò chơi thú vị này, hãy theo dõi kỹ bài viết dưới đây nhé.

Cách chơi cờ vây và những điều luật cơ bản
Cách chơi cờ vây và những điều luật cơ bản

Tìm hiểu cờ vây là gì?

Cờ vây là một trò chơi chiến thuật có lịch sử trải dài hơn 3000 năm, không chỉ đơn thuần là một trận đấu mà còn mang trong mình giá trị về tinh thần, tu thân và liên quan đến vũ trụ, binh pháp chiến lược. Bàn cờ hình vuông, quân cờ hình tròn và các điểm trên bàn cờ đều có ý nghĩa sâu sắc.

Với 361 điểm, mỗi điểm tượng trưng cho các thiên thể vũ trụ, trong khi vị trí trung tâm được coi là Thiên Nguyên – trung tâm vũ trụ, là Thái Cực. Bốn góc của bàn cờ biểu hiện bốn mùa trong năm, trong khi quân cờ đen và trắng đại diện cho ngày và đêm. Tổng thể, bàn cờ còn là biểu hiện của sự biến đổi theo quy luật tự nhiên.

Các thành phần trong ván cờ vây

Trong khi chơi cờ vây, người chơi cần chú ý đến 2 thành phần là bàn cờ và quân cờ.

Bàn cờ

Bàn cờ vây tiêu chuẩn kích thước 19×19 có hình dạng vuông, bao gồm 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc tạo thành các ô vuông nhỏ. Các giao điểm của những đường này là nơi đặt quân cờ. Tổng cộng có 361 giao điểm, trong đó 9 điểm được đánh dấu và gọi là sao trung tâm, giúp người chơi dễ dàng xác định vị trí trên bàn cờ.

Các thành phần trong ván cờ vây
Các thành phần trong ván cờ vây

Ngoài bàn cờ tiêu chuẩn 19×19, còn có các phiên bản với kích thước 9×9 hoặc 13×13, thường được sử dụng để giúp người mới bắt đầu làm quen với trò chơi này.

Quân cờ

Các quân cờ vây được phân thành hai màu là đen và trắng, biểu hiện cho khái niệm âm và dương hoặc ngày và đêm trong vũ trụ. Tổng cộng có 180 quân trắng và 181 quân đen, đủ để đặt trên tất cả các vị trí trên bàn cờ.

Những quy tắc cần biết khi chơi cờ vây

Người chơi cờ vây cần nhớ những quy tắc cơ bản sau:

  • Cờ vây là trò chơi dành cho 2 người, mỗi người đại diện cho một phe và luân phiên đánh một quân cờ.
  • Khi bắt đầu ván cờ, phe cờ đen có quyền đi trước.
  • Tất cả quân cờ phải được đặt chính xác tại các giao điểm của lưới đường kẻ và không được phép di chuyển quân cờ sang vị trí khác.
  • Quân cờ không được đặt vào các vị trí đã bị chiếm đủ “khí”.
  • Quân cờ không còn “khí” sẽ trở thành “tù binh” và bị loại khỏi bàn cờ.
  • Kết quả của ván cờ sẽ được quyết định dựa trên số lượng ô đất mà mỗi phe chiếm được.
Những quy tắc cần biết khi chơi cờ vây
Những quy tắc cần biết khi chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây cụ thể như thế nào?

Để có thể nắm được cách chơi cờ vây, người chơi phải nắm được các yếu tố sau:

Đất

Số đất của một phe cờ là tổng số giao điểm trống trên bàn cờ mà phe đó đã bao vây hoàn toàn, có thể bao gồm cả các điểm kề sát đường biên hoặc góc của bàn cờ. Để đạt được chiến thắng, người chơi cần chiếm giữ được nhiều đất nhất có thể.

Khí

Khí là số lượng giao điểm bên cạnh mỗi quân cờ vây theo hướng ngang hoặc dọc, không tính trên đường chéo. Mỗi quân cờ trên bàn cờ thường có 4 khí, trừ khi nó nằm ở biên chỉ có 3 khí, hoặc nằm ở góc chỉ còn 2 khí. Người chơi có thể tăng số lượng khí bằng cách đặt quân cờ cạnh nhau, nhưng cũng cần lưu ý rằng số lượng khí có thể giảm khi có quân cờ đối thủ đặt gần.

Luật ăn quân

Khi một quân cờ của đối thủ đặt vào khí cuối cùng của một quân cờ hoặc một nhóm quân của bạn, tất cả những quân cờ này sẽ ngay lập tức trở thành tù binh và bị loại khỏi bàn cờ.

Điểm hết khí

Là vị trí đã bị một phe vây kín. Nếu người chơi cờ vây là phía bị vây, họ có thể đặt thêm quân cờ vào vị trí này. Ngược lại, nếu là đối phương vây kín, người chơi không được phép đặt thêm quân cờ vào vị trí này, trừ khi có khả năng ăn ngược được quân đối phương và đây là trường hợp ngoại lệ.

Mắt

Là điểm hết khí được tạo thành bởi một phe và bị bao vây hoàn toàn bởi phe đối thủ. Phe tạo nên mắt sẽ bị cấm đặt quân vào vị trí đó, vì điều này sẽ làm mất khí cho toàn bộ quân cờ và tiêu diệt chúng.

Cách chơi cờ vây cụ thể như thế nào?
Cách chơi cờ vây cụ thể như thế nào?

Trong trường hợp chỉ có một mắt, quân trắng có thể đặt vào vị trí mắt và bắt được toàn bộ quân đen mà không gặp phải nguy hiểm nào. Nếu có hai mắt trở lên, khi quân trắng đặt vào một trong những mắt, quân đen sẽ bắt được quân trắng. Nguyên nhân là do quân đen vẫn giữ khí nhờ vào mắt còn lại.

Thu quan

Đây là giai đoạn sau khi cả hai phe cờ vây đã xác định được ranh giới của mình nhưng vẫn tiếp tục mở rộng để chiếm thêm đất. Đây là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện nhiều, nhằm phục kích hoặc tránh bị đối thủ lật ngược tình thế.

Kết quả

Khi cả hai người chơi cảm thấy không thể mở rộng thêm đất nữa, ván cờ sẽ kết thúc. Tại điểm này, chúng ta sẽ thực hiện đếm điểm từ đất và số tù binh. Người chơi có tổng số tù binh và số đất lớn hơn sẽ giành chiến thắng.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách chơi cờ vây mà bất kỳ ai cũng có thể theo dõi. Tuy nhiên, việc chỉ hiểu cách chơi là chưa đủ, quan trọng nhất là phải luyện tập thường xuyên để phát triển và củng cố những kỹ năng mạnh mẽ hơn. I9bet.tv chúc bạn thành công trong hành trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *