Cờ tỷ phú – Hướng dẫn chơi và những kinh nghiệm “bỏ túi” hay

Những vật dụng chuẩn bị chơi cờ tỷ phú

Nói đến các Board game hấp dẫn nhất hiện nay thì chắc chắn không thể không kể đến cờ tỷ phú. Đây là một trò chơi thú vị được phổ biến tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới và sở hữu lượng người yêu thích khủng. Hãy cùng đọc ngay bài viết này để nắm rõ những quy tắc cũng như các lưu ý cần biết khi chơi môn cờ này nhé!

Cờ tỷ phú - Hướng dẫn chơi và những kinh nghiệm “bỏ túi” hay
Cờ tỷ phú – Hướng dẫn chơi và những kinh nghiệm “bỏ túi” hay

Tìm hiểu về cờ tỷ phú là gì?

Trò chơi này có tên gốc ban đầu là Monopoly thuộc quyền sở hữu của công ty Hasbro được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1935 tại Hoa kỳ. Ngay sau đó đã lan rộng ra nhiều nước khác nhau và nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực, trong đó có cả Việt Nam. 

Toàn bộ diễn biến của trò chơi đều dựa trên bàn cờ 40 ô với thiết kế khác nhau tùy thuộc vào từng nơi chơi. Bên cạnh đó, luật cờ tỷ phú cũng sẽ có những sự khác biệt nhất định tùy thuộc vào sở thích của người chơi với các quy tắc đặt ra trước khi bắt đầu. Trung bình, một bàn cờ sẽ diễn ra từ 20 cho đến  240 phút.

Những vật dụng chuẩn bị chơi cờ tỷ phú

Mục tiêu của các tay cờ khi chơi bộ môn này chính là giành tài sản về cho mình nhiều nhất. Dưới đây là một số thứ cần có để mọi người có thể trải nghiệm trò chơi thú vị này:

 • Bàn cờ 40 ô gồm 28 ô địa danh (hay còn được gọi là bất động sản), 3 ô Chance( hoặc Cơ hội), 3 ô Community Chest (hoặc Vận khí) và 4 ô nằm 4 góc (Đi thăm tù, bãi đậu xe, lễ hội và nhà tù).
 • 2 viên xí ngầu
 • Đồ vật biểu thị người chơi, mỗi người sẽ có một đồ vật nhất định.
 • Tiền chơi cờ và khay đựng tiền. Người chơi có thể dùng tiền thật hoặc tiền giả tùy theo sở thích trải nghiệm của mình
 • Tối thiểu 2 người tham gia, số người tối đa khi chơi cờ tỷ phú sẽ tùy thuộc vào số quân nằm trong hộp cờ.
Những vật dụng chuẩn bị chơi cờ tỷ phú
Những vật dụng chuẩn bị chơi cờ tỷ phú

Những quy định về luật chơi cờ tỷ phú

Sau khi đã có được những thành phần cần thiết để triển khai một bàn cờ tỷ phú, người chơi sẽ bắt đầu trải cờ lên bàn và thực hiện các bước sau:

Các bước chơi cờ tỷ phú

Có 3 bước mà các tay cờ cần phải nhớ:

Bước 1: Tung xí ngầu

Mỗi người chơi sẽ bắt đầu quy trình tung xí ngầu để di chuyển dựa theo số hiển thị trên xí ngầu. Ví dụ nếu tung được 3 ô thì đi 3 ô, nếu tung được 5 ô thì đi 5 ô. Tuy nhiên, nếu người chơi tung xúc xắc ra 2 số giống nhau thì sẽ có thêm lượt đi, nhưng nếu 3 lần ra 2 số giống nhau thì sẽ vào tù.

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tại ô di chuyển tương ứng

Sau khi đã tung xí ngầu và di chuyển tại điểm dừng, nhiệm vụ tiếp theo là người chơi cần đưa ra những quyết định thích hợp. Cụ thể:

 • Nếu ô chưa có chủ thì người chơi phải bỏ tiền ra mua bãi biển, nhà hoặc đất
 • Nếu ô có chủ thì người chơi phải bỏ nhiều tiền hơn để mua lại tài sản tại ô đó
 • Nếu di chuyển vào ô bãi biển và bỏ tiền mua thì ô đó thuộc về bạn
 • Nếu di chuyển vào ô thuế thì phải đóng thuế

Bước 3: Thực hiện tương tự với người chơi tiếp theo

Như vậy, cứ tuần tự theo lượt, người chơi này tung xí ngầu và di chuyển rồi đến người chơi kia tung xí ngầu và di chuyển, sau đó thực hiện nhiệm vụ trong ô dừng chân.

Những quy định về luật chơi cờ tỷ phú
Những quy định về luật chơi cờ tỷ phú

Cách xác định kết quả khi chơi cờ tỷ phú

Vậy làm thế nào để biết ai thắng hoặc thua trong bàn cờ tỷ phú? Cực kỳ đơn giản, chỉ cần bạn có được một trong những kết quả sau đây:

 • Có tất cả tài sản nằm trên một hàng
 • Mua tất cả 5 bãi biển
 • Là người có số tiền nhiều nhất trên bàn cờ
 • Là người duy nhất còn tiền hoặc tài sản trên bàn cờ

Cập nhật một số kinh nghiệm chơi cờ tỷ phú hay

Đây là một trò chơi đơn giản khi nhiệm vụ của các tay cờ chỉ là tung xí ngầu và thực hiện nhiệm vụ được hiển thị trên bàn cờ. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng rinh về chiến thắng, người chơi nên biết một số kinh nghiệm cực hay dưới đây:

 • Hãy cân nhắc thật kỹ việc mua và bán tài sản: Khi di chuyển vào một ô bất kỳ, bạn hoàn toàn có quyền mua tài sản đó hoặc không, điều này tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn.
 • Xí ngầu phải được tung ra đúng cách: Người chơi nên học cách kiểm soát lực tung xí ngầu để có được số bước di chuyển ưng ý. Từ đó tránh và nhà của đối thủ và phải mua lại những tài sản có giá trị quá cao.

Các lưu ý cần biết khi chơi cờ tỷ phú

Bên cạnh những kinh nghiệm chơi cờ tỷ phú, các tay cờ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây để có được trải nghiệm chơi tốt nhất:

 • Hệ thống sẽ tự động tung xí ngầu và tự động di chuyển cờ của bạn theo số bước đã hiển thị nếu quá thời gian quy định mà bạn không thực hiện.
 • Như đã nói trên, nếu tung ra 2 viên xí ngầu có số giống nhau thì bạn sẽ có thêm một lượt tung xí ngầu nữa, nhưng nếu 3 lần như vậy thì bạn buộc phải ra Côn đảo dù đang ở bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, bạn có thể thoát khỏi vị trí này nếu sử dụng thẻ ưu tiên được mua lúc đầu game.
Các lưu ý cần biết khi chơi cờ tỷ phú
Các lưu ý cần biết khi chơi cờ tỷ phú

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về trò chơi cờ tỷ phú. Đây là một Board game thú vị và hấp dẫn giới trẻ với cách chơi đơn giản, dễ thao tác. Với những chia sẻ cụ thể từ I9bet.tv, chúc các bạn có những giây phút giải trí tuyệt vời với bộ môn này. Tham gia ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *