Chơi cờ cá ngựa – Giải trí cực hay với trò chơi 4 người đầy thú vị

Tìm hiểu về trò chơi cờ cá ngựa cực hay

Cờ cá ngựa là một trò chơi thú vị mà hầu hết mọi người đã từng trải nghiệm khi còn nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều game thủ chưa biết cách chơi như thế nào và luật lệ của trò chơi này là gì. Hãy cùng khám phá chi tiết về cách chơi cờ cá ngựa qua bài viết dưới đây để có được những trải nghiệm tốt nhất nhé!

Chơi cờ cá ngựa - Giải trí cực hay với trò chơi 4 người
Chơi cờ cá ngựa – Giải trí cực hay với trò chơi 4 người

Tìm hiểu về trò chơi cờ cá ngựa cực hay

Trước khi hiểu về cách chơi, các game thủ nên có cái nhìn tổng quát về trò chơi này để khám phá sự thú vị trong quá trình trải nghiệm.

Lịch sử trò chơi

Cờ cá ngựa còn được biết đến với tên gọi cờ đua ngựa, là một trò chơi dân gian có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ban đầu được biết đến dưới tên gọi Pachisi, sau đó được chuyển thể và phổ biến ở Mỹ với tên là Parcheesi.

Khi trò chơi này nhập vào Việt Nam mới có tên là cờ cá ngựa. Tuy nhiên, ban đầu không phổ biến lắm nên ít người biết đến nó. Thường thì chỉ khi đi cắm trại hoặc dã ngoại, mọi người có thời gian bên nhau thì họ mới có cơ hội để chơi trò này.

Bàn cờ và quân cờ

Về cơ bản, bộ cờ cá ngựa cơ bản bao gồm:

  • 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ hình vuông có sẵn các đường kẻ.
  • 16 quân cờ (bao gồm 4 quân màu đỏ, 4 quân màu xanh dương, 4 quân màu xanh lá cây, 4 quân màu vàng).
  • Chiếc cốc hoặc chén dùng để lắc xúc xắc.
Tìm hiểu về trò chơi cờ cá ngựa cực hay
Tìm hiểu về trò chơi cờ cá ngựa cực hay

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa hay nhất cho tân thủ

Dưới đây là những hướng dẫn chơi cờ cá ngựa mà người nào cũng nên nắm rõ. 

Bắt đầu trò chơi

Để chuẩn bị cho việc tung xúc xắc , bạn có thể sử dụng cốc lắc xúc xắc hoặc chén nhựa. Bắt đầu trò chơi bằng việc trải bàn cờ và phân bố 16 quân cờ theo từng màu khác nhau.

Mỗi người chơi sẽ lựa chọn 1 trong 4 màu sắc có sẵn và nhận 4 quân cờ theo màu đó. Sau đó đặt các quân cờ này vào vị trí tương ứng trên bàn cờ tuân theo màu sắc đã chọn để bắt đầu trò chơi.

Cách tung xúc xắc

Lượt đi của người chơi sẽ diễn ra khi họ tung xúc xắc. Xúc xắc được đặt trong một khay hoặc chén, tuy nhiên, quan trọng là không được làm rơi xúc xắc ra khỏi đồ đựng đó. Nếu xúc xắc rơi ra ngoài, người chơi sẽ mất lượt và kết quả của lần tung đó sẽ không được tính.

Cách ra quân

Quyền di chuyển một quân cờ trên bàn cờ phụ thuộc vào kết quả của việc tung xúc xắc, đặc biệt trong những trường hợp cụ thể.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa hay nhất cho tân thủ
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa hay nhất cho tân thủ

Các trường hợp đặc biệt trong trò chơi sẽ bao gồm:

  • Nếu sau một lần tung xúc xắc, kết quả là một hoặc sáu.
  • Nếu sau hai lần tung xúc xắc, các cặp kết quả như cặp một, cặp hai, cặp ba, cặp bốn, cặp năm, cặp sáu cho phép người chơi đi thêm lượt hoặc ra quân thêm quân cờ, lặp lại quá trình này cho đến khi không có kết quả phù hợp nữa.

Cách di chuyển cờ

Sau khi đã có một quân cờ của mình trên bàn và được phép di chuyển, người chơi có thể sử dụng kết quả từ việc tung xúc xắc để quyết định số bước di chuyển. Kết quả của hai viên xúc xắc sẽ quyết định số bước di chuyển cụ thể, không thể di chuyển nhiều hoặc ít hơn con số xuất hiện trên xúc xắc.

Cách vào chuồng

Khi quân cờ di chuyển một vòng bàn cờ và trở về cửa chuồng của mình, quân đó vẫn có thể bị đối phương đá trừ khi đã lên được chuồng. Khi quân cờ đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết từ cửa khi chơi với 2 xúc xắc) và đang đến lượt đi của người chơi, bạn có thể cho quân cờ vào chuồng dựa trên kết quả của việc tung xúc xắc.

Khi đưa quân vào chuồng, bạn cần di chuyển quân tiến từng ô theo số điểm trên xúc xắc. Ví dụ: nếu tung xúc xắc ra số hai, bạn sẽ di chuyển quân đến ô số 2, sau đó đến ô số 3, tiếp tục với các ô tiếp theo mà không quên di chuyển các quân khác để về chuồng. Nếu kết quả xúc xắc nhỏ hơn vị trí hiện tại của quân trong chuồng, bạn không thể di chuyển quân ở vị trí đó.

Phân định kết quả

Người chơi cần đưa tất cả 4 quân cờ cùng màu về chuồng theo thứ tự từ số 6, 5, 4, đến 3 để giành chiến thắng. Khi một người chơi đã đưa được tất cả 4 quân cờ của mình về đích theo thứ tự này, ván cờ kết thúc và chuẩn bị cho ván mới.

Cách phân định kết quả trong trò chơi cờ cá ngựa
Cách phân định kết quả trong trò chơi cờ cá ngựa

Tùy theo quy định ở mỗi nơi, có thể có sự thay đổi trong luật chơi. Một số nơi cho phép tiếp tục chơi để xác định thứ tự của những người về cuối cùng và áp dụng phạt tùy thuộc vào kết quả này.

Kinh nghiệm chơi cờ cá ngựa dễ thắng cho người chơi

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi rất dễ tham gia. Tuy nhiên, để có thể giành được chiến thắng nhanh chóng và dễ dàng nhất, người chơi cần lưu ý một số kinh nghiệm chơi cờ cá ngựa sau đây:

Xuất phát 2 quân cùng lúc

Người chơi có thể đưa các quân cá ngựa của mình lên bàn cờ khi có lệnh xuất quân. Khi xuất nhiều quân, việc tập trung đưa chúng về chuồng là ưu tiên hàng đầu. Xuất càng nhiều quân, bạn càng có ưu thế, nhất là khi các quân đã được sắp xếp thành hàng ở vị trí 6-5-4-3 trong chuồng. Đồng thời, việc xuất nhiều quân cũng giúp bạn cản trở đối thủ, tạo ra những trở ngại cho họ. Nếu đối thủ đá quân của bạn, bạn cũng có quân thay thế để tiếp tục di chuyển.

Phá quân cờ của đối phương

Trong trò chơi cờ cá ngựa với 4 người, bạn cần chú ý đặc biệt vì bàn cờ có rất nhiều quân địch. Dù chơi với số lượng người tham gia nào đi chăng nữa, việc không để đối thủ đưa quân về trước là quan trọng.

Để thực hiện điều này, bạn cần phải khéo léo trong việc đá các quân của đối thủ trên bàn cờ. Trò chơi trở nên thú vị và hấp dẫn hơn khi có sự cạnh tranh gay gắt giữa các người chơi.

Kinh nghiệm chơi cờ cá ngựa dễ thắng cho người chơi
Kinh nghiệm chơi cờ cá ngựa dễ thắng cho người chơi

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết từ I9bet.tv về cách chơi cờ cá ngựa. Với các thông tin chia sẻ này, hy vọng mọi người chơi sẽ dễ dàng trải nghiệm trong thể loại này và có được những giây phút giải trí đầy thú vị sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *